Home | About us | Activities | Alumni | Webboard | Download | Proceedings | Contact us
 
การประชุมวิชาการประจำปีโครงการ BRT 2548
 

อ.วิสุทธิ ใบไม้
รายงานผลงานโครงการ BRT ที่ผ่านมา 10 ปี จากการสนับสนุนของสกว. และศช.ด้านเงินทุน ทำให้ BRT มีประชาคมวิจัยกว่า 2000 คน ให้การสนับสนุนโครงการต่างๆ แล้วกว่า 129 โครงการ คิดเป็น 25.4 ล้านบาท มีงานวิจัยตีพิมพ์ระดับวารสารนานาชาติ 98 เรื่อง สร้างฐานข้อมูลได้ 20 ฐานข้อมูล มีการให้ทุนวิจัยในรูปแบบชุดโครงการวิจัย เช่นชุดดครงการวิจัยทองผาภูมิตะวันตก มีการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ชุมชนเป็นต้น
 

งานนี้หินจริงๆ
พี่สรยุทธ (บัณฑิตพสวท.) กำลังทำงานหินๆ อยู่ โดยการใช้สิ่วไฟฟ้าในการแซะเอาฟอสซิลของไดโนเสาร์ออกมาจากหิน ซึ่งมีตั้งแสดงอยู่ในงาน บริเวณข้างๆ มีการแสดงฟอสซิล และแบบจำลองของไดโนเสาร์ที่พบในประเทศมากมาย ซึ่งเป็นผลงานส่วนหนึ่ง ของกลุ่มวิจัยเกี่ยวกับโบราณชีววิทยา บุคคลทั่วไปจะได้ขุดกระดูกไดโนเสาร์จำลองที่ทำจากซิลิโคนออกจากบ่อปูนพลาสเตอร์ หรือหยิบแผ่นพับ และหนังสือที่มีแจกฟรีอยู่ทั่วงานแสดงขุมทรัพย์ของชาติต่างๆ กว่า 10 บูธ เช่นงูไทย โดยอ.จารุจินต์ สาหร่าย ไรนางฟ้าน้ำจืด หอยทากจิ๋ว หิ่งห้อย ฯลฯ เป็นต้น
 

มาช่วยแจกแผ่นพับครับ(ค่ะ)
นักศึกษาพสวท. (ขวาสุด) มาร่วมงาน BRT ด้วย โดยทางอาจารย์ให้มาช่วยแจกใบปลิวไปพลาง แล้วก็ได้อานิสงค์เข้าฟังบรรยาย ในหัวข้อต่างๆ ที่มีสาระต่างๆ ดูแลบูธของมหาวิทยาลัยมหิดล และคอยโฆษณาให้คนรู้จักโครงการ TYPIN ท่านรู้จักโครงการ TYPIN แล้วหรือยัง (ดูต่อภาพด้านล่าง)
 

TYPIN
TYPIN คืออะไร ใช่คำว่า typing สะกดผิดหรือเปล่า? จริงๆ แล้ว TYPIN นั้นย่อมาจาก Thai Young Professional INitiative และในเมื่อ ท่านทั้งหลายได้กรอกใบสมัครและมาอยู่ ณ ที่นี้แล้วของให้ท่านแนะนำตัวด้วย (ผู้เขียน...มานั่งผิดงานรึเปล่าหว่า) หลังจากทักทายและรู้จักกันแล้ว ทางผู้ก่อตั้งก็เริ่มคุย และทำให้เห็นว่าล่มกันไปรอบนึงแล้ว ผู้เขียนจึงยกตัวอย่างกลุ่ม ASSIST ให้ฟัง ว่า..ล่มเหมือนกัน (ใช้เป็นเครื่องเตือนใจ ด้วยความหวังดี) อยากรู้จักกลุ่ม TYPIN มากขึ้นก็คลิ๊กที่นี่ได้ครับ
 

หิ่งห้อย
นิทานหิ่งห้อย บูธอื่นๆ ก็มักจะแสดงงานของตัวเองในเวลากลางวันตามปกติ มีแต่บูธของมหิดลเท่านั้นเองที่มีงานแสดง ตอนค่ำด้วย หากท่านผู้อ่านไม่ทราบว่าภาพที่เห็นคือภาพของอะไร นั่นคือแสงไฟที่หิ่งห้อยสร้างขึ้น จำเป็น ต้องถ่ายภาพด้วยการเปิดกล้องที่เวลานานขึ้น ภาพอ่านไม่ชัดเพราะไม่มีขาตั้งกล้องช่วย ฯลฯ แต่ภาพออกมาก็ ใช้ได้ในความคิดของผู้เขียน ผู้ที่มาฟังบรรยายรอบพิเศษนี้จะได้เดินมาตามทางที่มีไฟวางไว้ ไม่งั้นจะมองไม่เห็นอะไรเลยเพราะมันจะมืดมาก บางคนพาลูกหลานมาดูด้วย เช่นอาจารย์ที่มีบ้านอยู่ในจ.ขอนแก่นเป็นต้น สิ่งที่พวกมันทำก็คือการเรียกร้องความสนใจ และสื่อสารกับหิ่งห้อย เพศตรงข้ามระหว่างการผสมพันธุ์
 

T-Rex
สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส วันสุดท้ายของการประชุม เป็นการออกทัศนศึกษาตามที่ต่างๆ ผู้เขียนเลือกไปดูไดโนเสาร์เพราะยังไม่เคยไปดูซะที สถานที่ที่ไปคือพิพิธภัณฑ์แหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ ภูกุ่มข้าว ห่างไกลจากสถานที่จัดงานพอสมควร แต่ก็คุ้มค่าเหนื่อย (และร้อน) ได้ชมสถานที่ทำงานของเจ้าหน้าที่และนักวิชาการจากกรมทรัพยากรธรณีอย่างใกล้ชิด ก่อนที่จะไปชมวัด และถ่ายรูปกับฝูงไดโดเสาร์จำลองก่อนเดินทางกลับ จ.ขอนแก่น
 
 
 
เรียบเรียง และภาพประกอบโดย อ.ดร.ณัฐพล อ่อนปาน ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (อีเมล์ scnop@mahidol.ac.th)
 

โครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.)
Development and Promotion of Science and Technology talents project (DPST)
สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)
924 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 02-392-4021 โทรสาร. 02-381-0750
Webmaster: scnop@mahidol.ac.th